A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Hai giỏi” với Công đoàn Trường Tiểu học Thắng Sơn

Phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, thời gian qua đã có sức lan tỏa lớn trong ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Sơn và đặc biệt hơn nữa là với Công đoàn trường Tiểu học Thắng Sơn. Từ đó, động viên, khích lệ nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động của toàn trường nỗ lực phấn đấu, không ngừng sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trường Tiểu học Thắng Sơn có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên và có 19 nữ chiếm tỷ lệ 76 % cán bộ, viên chức của toàn trường. Để hướng tới việc nâng cao chất lượng công tác, nhà trường cũng như công đoàn đã chú trọng thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Công đoàn Trường Tiểu học Thắng Sơn đã đưa các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” vào chương trình công tác, từng bước đưa phong trào vào nền nếp và được triển khai lồng ghép với phong trào thi đua “Hai tốt”, "Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc"; "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", "Hai không", "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo"... đã tạo cơ hội cho nữ nhà giáo trong nhà trường có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện nhà. Công tác tuyên truyền giáo dục cũng được các cấp công đoàn đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phụ nữ, gia đình và trẻ em, vì sự tiến bộ của phụ nữ... Đồng thời, Công đoàn trường Tiểu học Thắng Sơn đã tổ chức các hội thi, hoạt động văn hóa, thể thao, tọa đàm chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan trong nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên thu hút đông đảo chị em tham gia. Hưởng ứng phong trào thi đua “Hai giỏi”, vào đầu mỗi năm học, 100% các chị em của trường đã đăng ký danh hiệu và tổ chức bình xét, công nhận vào cuối mỗi năm học. Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” đã động viên, khuyến khích nữ nhà giáo trong nhà trường tích cực đổi mới, trau dồi kiến thức, nâng cao chất lượng giảng dạy, nhiều chị em phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Ban nữ công Công đoàn Trường Tiểu học Thắng Sơn đã tích cực tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, hội thảo cải tiến phương pháp dạy học và áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy. Nhiều chị em đã biết cách sắp xếp khoa học giữa công việc ở trường và gia đình nên có thời gian để quan tâm, chăm sóc và giáo dục con cái. Để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, công đoàn trường Tiểu học Thắng Sơn đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam hiện đại; tư vấn sức khỏe phụ nữ, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh; chống bạo lực gia đình; dân số kế hoạch hóa gia đình và nhiều hoạt động tinh thần với những nội dung phù hợp như tham quan, dã ngoại, hội thi nữ công, hội thi nữ giáo viên tài năng duyên dáng, hội giảng...

Phong trào “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” đã thực sự là cầu nối để chị em trong trường Tiểu học Thắng Sơn thực sự trưởng thành. Đến nay, 100% nữ nhà giáo đạt chuẩn về trình độ. Đội ngũ nữ cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các chị em trong nhà trường đã phát huy được năng lực, nêu cao vai trò trách nhiệm lãnh đạo đơn vị đạt hiệu quả cao. Cũng từ phong trào này tỷ lệ nữ nhà giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp ngày càng tăng.

Từ thực tiễn phong trào, nhiều tấm gương điển hình được tuyên dương và nhân rộng. Điển hình là cô Ngô Thị Kim Quy – Phó hiệu trưởng nhà trường. Suốt 25 năm trong ngành Giáo dục, qua các cương vị khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào, với cô công việc luôn là niềm đam mê, luôn là sức hút để cho cô tìm tòi sáng tạo, cùng đồng nghiệp tìm ra những phương pháp hay, dạy học có hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Với lòng nhiệt huyết, cô đã cùng tập thể xây dựng ngôi trường ngày một lớn mạnh, không thua kém các ngôi trường tiêu biểu trên địa bàn huyện. Vừa làm công tác giáo dục, vừa bảo đảm vai trò là người mẹ, người vợ trong gia đình, càng quan tâm đến việc trường bao nhiêu thì cô càng không cho phép mình xao nhãng việc nhà bấy nhiêu. Với cô, hiệu quả trong công việc nhà trường sẽ là niềm vui tác động tích cực đến hạnh phúc gia đình và ngược lại, gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cái học hành đỗ đạt là yếu tố quan trọng giúp cô thành công trong công việc.... Trong công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh đồng chí luôn có nhiều biện pháp thiết thực tham mưu với công đoàn để luôn đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh.Ở cơ quan đồng chí như một người chị, người bạn tin cậy, thân thiện và chu đáo, bởi vậy nếu có những khó khăn, uổn khúc gì mọi người đều mang tới được chia sẻ, được tư vấn nên những đề đạt chính đáng của đoàn viên công đoàn đều được giải quyết kịp thời thấu tình đạt lý. Điều đặc biệt hơn nữa là nơi cô sinh sống và cư trú có biết bao gia đình nông dân nghèo khó, với trách nhiệm làm sao để giúp họ vượt lên trong cuộc sống, cô đã biến mảnh vườn nho nhỏ của gia đình thành một mô hình cho các hộ gia đình lân cận học tập: Bốn mùa trái cây; đủ các loại gia cầm vừa đảm bảo phục vụ cho cuộc sống thường ngày, vừa tăng thu nhập cho gia đình. Còn tinh thần tương thân tương ái nữa chứ, nhiều khi cũng phải chắt chiu để sẻ chia cho các gia đình bên cạnh, có gì đâu chỉ là đôi ba quả trứng hoặc một hai cân quả thôi đã làm ấm lòng bao người, cái thành công quan trọng là học tập kinh nghiệm chăn nuôi, trồng cây trái từ cô các hộ gia đình bên cạnh đã từng bước vươn lên trong cuộc sống. Với phong cách làm việc và cách sống thường ngày ấy. Ở đồng chí thật sự hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn của một đoàn viên công đoàn cơ sở trong thời kỳ mới.

Cũng từ phong trào thi đua này, nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Trường Tiểu học Thắng Sơn đã nỗ lực vượt khó bám lớp, bám trường, mang con chữ đến với học sinh vùng dân tộc Mường đầy khó khăn. Với sự tận tụy và những cống hiến của các cô đã góp phần tích cực giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Điển hình như cô giáo Nguyễn Thị Thanh, cô giáo Nguyễn Thị Thu, Cô giáo Lê Thị Hồng Chuyên.

Không chỉ chăm lo cuộc sống gia đình mình, các chị em còn tích cực trong các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Trong nhiều năm qua, chị em trong Trường Tiểu học Thắng Sơn luôn sẻ chia với mọi người khi khó khăn, hoạn nạn hoặc đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam”, “Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt”, “Ủng hộ phụ nữ nghèo Biên cương”, “Vì biên giới, hải đảo”, “Mái ấm công đoàn” …

Phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” thực sự đã trở thành một hoạt động quan trọng và cần thiết của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thắng Sơn và ở tất cả các đơn vị trường học trong huyện Thanh Sơn. Phong trào đã tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động. Thông qua phong trào, nhiều chị em ở Trường Tiểu học Thắng Sơn đã được rèn luyện, trưởng thành, trở thành nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn giỏi, đóng góp tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo của ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện cũng như việc củng cố, xây dựng gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan