A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

CUỐN SÁCH: KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU

Các em thân mến

Chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỷ, dải đất hình chữ S đang thay da đổi thịt tươi đẹp và căng tràn sức sống nhưng lịch sử vẫn còn đó những trang đau thương, dẫu biết rằng những ngày đó là cách tốt nhất để hướng đến tương lai mà thế hệ mai sau không thể quên và làm sao quên được những năm tháng khói lửa ấy. Có đau thương, mất mát nhưng chính sự hy sinh cao cả của biết bao con người " Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" ấy đã góp phần làm nên mùa xuân cho Đất nước.

Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ và nhằm cung cấp thêm tư liệu cho thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh hiểu thêm về truyền thống anh hùng đấu tranh giành độc lập tự  do cho dân tộc, trong buổi giới thiệu sách mới ngày hôm nay Thư viện Trường Tiểu học Thắng Sơn xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em cuốn sách " Khát vọng sống và yêu" do tác giả Bùi Hùng Tuấn biên soạn, Nxb Thanh Niên ấn hành năm 2016 từ tủ sách " Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20"

(Hình ảnh cuốn sách Khát vọng sống và yêu )

Cuốn sách gồm 680tr, được in trên khổ giấy 14,5x20,5cm do tác giả Bùi Hùng Tuấn biên soạn từ 12 cuốn Nhật ký của Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh được viết từ năm 1964 – 1971.

Tập Nhật ký được viết với nhiều thể loại: Tùy bút, ký, khi là chép lại những bức thư từ hậu phương gửi tới, khi là những vần thơ cháy bỏng về tình yêu gia đình, bạn bè, tình yêu quê hương đất nước.

Bố cục của cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần 1: Từ trang 1 – 633 đó là những dòng suy tư, trải nghiệm trong cuộc đời người lính, khi dằn vặt lúc khát khao cháy bỏng với một lý tưởng sống hiến dâng cao đẹp.

Phần 2: Từ trang 634 – 645 là những dòng cảm xúc của gia đình, người thân, bạn bè đồng đội thể hiện tình yêu nỗi xót xa trước sự ra đi của anh.

Phần 3: Từ 646 – 677 giới thiệu 15 bài thơ trong cuốn Nhật ký của Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh được phổ nhạc với Anbuml cùng tên " Khát vọng sống và yêu"

Bìa của cuốn sách được làm bằng bìa cứng in hình các anh bộ đội đang hành quân lúc xế chiều trên đỉnh dốc treo leo đã phần nào lột tả được cái khó khăn gian khổ của chiến tranh nhưng không kém phần hào hùng lãng mạn:

" Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều

Bóng dài trên đỉnh dốc treo leo

Núi không đè nổi vai vươn tới

Lá ngụy trang gieo với gió đèo"

(Trích thơ Tố Hữu)

Tựa đề của cuốn sách " Khát vọng sống và yêu" sẽ phần nào hé mở cho các em thấy cái đẹp của tuổi trẻ, cái ác liệt của chiến tranh và nhiệt huyết của Thanh Niên Việt Nam sẵn sàng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc với tư thế và tâm thế vui vẻ lạc quan yêu đời:

" Bạn trẻ ơi bước vào chiến đấu

Cứ vui lên cho đời bạn nở hoa

Cuộc đời chiến đấu xông pha

Bước đi một bước là ta thắng rồi"

                                                 ( Trích thơ trong cuốn "Nhật ký Bùi Kim Đỉnh")

 Các em thân mến!

Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh sinh ngày 3/6/1944 tại huyện Hạc Trì thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ ngày nay. 

 

(Chân dung liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh khi anh 22 tuổi)

Anh là con cả trong một gia đình có 10 người con, anh được nuôi dưỡng trong một gia đình có nền nếp gia phong tại vùng quê giàu truyền thống Văn hóa của Đất tổ Hùng Vương – quê hương rừng cọ đồi chè. Trong anh đã kết tinh được những gì cao quý nhất của gia đình và quê hương, phải chăng vì thế mà mỗi trang Nhật ký của anh đều thấm đẫm tính nhân văn cao đẹp đó là " Khát vọng sống và yêu" cùng với một lý tưởng sống hiến dâng cao đẹp. Anh khao khát được sống, được yêu, khao khát có một mái ấm gia đình hạnh phúc đến cháy bỏng vì thế mà ở đầu trang Nhật ký ngày 13/4/1964 anh viết: " Tại sao tôi lại yêu nhỉ? Tại sao tôi lại muốn chung sống với V nhỉ?"

Ở lứa tuổi 18 đôi mươi  lứa tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ anh hoàn toàn có thể làm được điều đó và anh có quyền được hưởng hạnh phúc nhưng tại sao anh lại phải suy tư trăn trở như vậy? Cô mời các em đón đọc những trang tiếp theo của cuốn Nhật ký để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

Với bản tính chu đáo, siêng năng và một tâm hồn lãng mạn nên cuốn Nhật ký của anh để lại đã ghi chép một cách tỉ mỉ, phản ánh một cách chân thực giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Anh đã phản ánh chân thực, sự  thật cay đắng và đáng nguyền rủa nhất của chiến tranh mà ít người đề cập đến anh viết: "Cái tĩnh mịch của chiến trận đến ghê rợn cả người. Phía đông ánh trăng cuối tuần đang cố gắng xé rách màn đêm để rọi xuống mặt đất những ánh vàng yếu đuối càng làm cho cảnh vật thêm xơ xác tiêu điều. Màu đất đỏ quạch xác chết ngổng ngang mùi thịt người hôi thối sặc sụa làm ô uế cả một vùng rộng lớn chúng mình gọi cái mùi đó là "Mùi chiến trận". Ở đây sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc, bạn đang đi cùng tôi chỉ oàng một cái là bạn có thể sang thế giới bên kia. Ôi! ghê rợn!

Đúng vậy nhưng cái ghê rợn của chiến trận, sự tàn phá của chiến tranh không làm lòng người nao núng mà càng làm dấy lên lòng yêu nước mạnh mẽ của chàng trai trẻ gác bút nghiên lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Anh ra đi để lại sau lưng tất cả gia đình, người thân, bạn bè quê hương làng xóm và những ước mơ còn dang dở nhưng anh đã ra đi với tư thế và tâm thế của một người công dân trẻ yêu nước, quyết tâm cùng đồng bào giành độc lập cho Tổ quốc. Nhật ký ngày 8/8/1965 anh viết: "Trong xã hội ta hôm nay sầu muộn, buồn phiền không thể chồng làm gối thổi làm cơm được mà phải biến những ưu tư sầu muộn đó thành sức mạnh quật ngã bọn Mĩ xâm lược"

Các em ạ! Có thể lịch sử sẽ thiếu đi sự sinh động, trung thực nếu thiếu vắng những dòng Nhật ký, tâm thư của biết bao con người quả cảm mà trong số họ có những người đã ra đi mãi như anh Đỉnh thân yêu của chúng ta. Anh đã ra đi không hẹn ngày trở lại tại chiến trường Quảng Trị ngày 04/6/1972 khi vừa tròn 28 tuổi. Sự ra đi của anh khiến lòng người thắt lại. Chiến tranh đã cướp đi một người trí thức trẻ của dân tộc, cướp đi một người con của gia đình làng xóm. Chiến tranh đã lùi xa, anh Đỉnh cũng đã ra đi mãi mãi nhưng hình ảnh của anh vẫn còn sống mãi với thời gian:

"Sống vững chãi 4000 năm lịch sử

Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa

Trong và thực sáng hai bờ suy tưởng

Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa"

                        (Trích thơ Chế Lan Viên)

Các em thân mến! chúng ta may mắn được sinh ra không phải chịu sự chia cắt của chiến tranh, nhưng đọc cuốn Nhật ký "Khát vọng sống và yêu" các em sẽ hiểu thêm về lịch sử của dân tộc ta đã từng có một thời như thế - một thời cả nước làm thơ, cả nước đánh giặc, các em sẽ được truyền trong mình ngọn lửa yêu nước và các em hãy cầm bút lên thể hiện tình cảm của mình vào chính những trang viết. Đọc và cảm nhận một tình yêu đôi lứa hòa quyện trong tình yêu quê hương đất nước cô tin các em cũng sẽ có được những tình bạn đẹp thôi thúc nhau vươn lên trong học tập, các em sẽ có những mục đích sống rõ ràng tốt đẹp để trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài cuốn sách "Khát vọng sống và yêu" các em còn có thể tìm đọc những cuốn sách khác có cùng chủ đề: Mãi mãi tuổi 20; Thư tình thời hoa lửa; Nhật ký Đặng Thùy Trâm.....Cuốn sách " Khát vọng sống và yêu" còn rất nhiều điều thú vị đang chờ các em khám phá đấy và Thư viện Trường Tiểu học Thắng Sơn luôn luôn chào đón các em.

Bài giới thiệu sách của tôi đến đây là hết. Kính mong nhận được sự đóng góp của quý bạn đọc để bài viết của tôi được hoàn thiện hơn.

Tôi xin trận trọng cảm ơn!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan